Nhà vườn - Nhà rường

Đến thăm ngôi nhà vườn nổi tiếng Lạc Tịnh Viên
Ngày 22/2/2013-08:56 GMT+7
.Đúng như tên gọi của nó, Lạc Tịnh Viên có nghĩa là khu vườn yên vui, khi bước vào nhà, du khách sẽ thấy một không gian yên tĩnh, khác hẳn với cuộc sống xô bồ ở ngoài phố thị.

 Ngôi nhà tọa lạc tại số 65 Phan Đình Phùng, do công tử Nguyễn Phúc Hồng Khẳng, con trai của Tùng Thiện Vương Miên Thẩm, cháu nội vua Minh Mạng xây dựng năm 1889.

Toàn cảnh Lạc Tịnh Viên

Bước qua cổng chính hình mái vòm, hai bên lối đi trồng đủ các loại cây cảnh, hoa quả xanh mát. Những bộ bàn ghế đá được sắp đặt trong khu vườn là nơi xưa kia chủ nhân thường ngồi uống trà và đàm đạo văn thơ với các thi nhân.

 

 

Cổng chính hình mái vòm

 

 

Hồ nước, hòn non bộ bên cạnh những cây xanh tạo nên một khung cảnh thật nên thơ

Cuối lối đi là tấm bình phong để ngăn ngừa khí độc và những cặp mắt tò mò nhìn vào trong khu nhà.

Ngôi nhà gồm có 4 khu vực liền kề nhau, mỗi khu vực có tên gọi và chức năng riêng. Chính giữa là căn nhà có tên "Nhân hậu", hình vuông, không có vách ngăn. Hơn một thế kỷ nay, cứ đến chủ nhật, gia chủ lại tổ chức buổi quyên góp từ thiện để giúp đỡ những người nghèo khó. Cái tên "Nhân hậu" do một gia đình tại Thanh Hoá đặt tặng.

 

Căn nhà "Nhân hậu"

Bên phải là dãy nhà "Vấn Trai" được xây dựng năm 1910, là nơi công tử Hồng Khẳng tiếp khách, sáng tác văn thơ. Đến nay, trong căn nhà vẫn còn nhiều bức hoành phi sơn son thiếp vàng có tuổi thọ hơn 100 năm.

 

Dãy nhà "Vấn Trai"
Hành lang được xây dựng theo kiểu kiến trúc đầu thế kỷ 20

Trung tâm của Lạc Tịnh Viên là dãy nhà truyền thống hai gian ba chái được xây dựng trên nền đất cao 1,1m với 56 cây cột gỗ lim. Năm 1889, khi khánh thành căn nhà, chú của công tử Hồng Khẳng là Tuy Lý Vương Miên Trinh, hoàng tử thứ 11 đã tặng ba chữ "Hy Trần Trai" làm tên nhà, ngụ ý khen chủ nhân là người có tài, có đức, hiếu thuận với cha mẹ.

Mái hiên rộng, có nhiều hoa văn, họa tiết trang trí có giá trị thẩm mỹ cao.

Bên trái là gian nhà "Di Tâm Thích Thể Đường" được xây dựng năm 1901, đây là nơi ăn ở và dạy chữ Nho cho con cháu trong nhà.

Dãy nhà "Di Tâm Thích Thể Đường"

Tuy đã trải qua hơn 100 năm nhưng kiến trúc Lạc Tịnh Viên vẫn còn gần như nguyên vẹn.

Bộ bàn ghế xưa

Đây là một trong những ngôi nhà vườn đẹp nhất Huế, hàng năm đón hàng trăm lượt khách ghé thăm.

khamphahue.com.vn
 
 
 

Sự kiện sắp đến

 
 
 

Bản đồ du lịch huế