Nghề truyền thống

Làng nghề làm Nón ở Huế
Ngày 17/6/2015-10:17 GMT+7
Nón Huế là một trong những nét đặc trưng của xứ Huế, là một sản phẩm nổi tiếng rất được du khách ưa chuộng.

Địa điểm: Huế - nổi tiếng với rất nhiều làng nghề làm nón như: Tây Hồ, Dạ Lê, Phủ Cam, Đốc Sơ, Triều Tây, Kim Long, Sịa...

Đặc điểm: Nghề làm nón lá được hình thành và phát triển ở Huế từ hàng trăm năm nay, đã cho ra thị trường hàng triệu chiếc nón, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân, mà còn là món quà lưu niệm đặc sắc cho du khách bốn phương khi đến Huế.

 


Để làm ra một chiếc nón phải qua nhiều công đoạn

Nón lá Huế, đặc biệt là nón bài thơ, không chỉ là chiếc nón lá đơn thuần mà đó là cả một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Để có được chiếc nón ưng ý, các nghệ nhân làm nón phải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự cần mẫn, khéo léo của người thợ. Từ chọn khung, uốn vành, lợp lá, cắt hoa văn, đến chằm hoàn thiện chiếc nón và cuối cùng là đánh bóng bảo quản…. . Biểu tượng ẩn hiện trong nón lá bài thơ thường là hình ảnh cầu Trường Tiền, núi Ngự Bình, Ngọ Môn, Phu Văn Lâu, cầu ngói Thanh Toàn... Đi kèm theo các biểu tượng là một số câu thơ nổi tiếng viết về Huế được cắt bằng giấy bóng ngũ sắc, nổi bật giữa nền xanh trắng của lá nón. Ngày nay, tỉ mĩ và công phu hơn, những hình ảnh về Huế còn được người thợ thêu nổi lên trên nền nón lá.


Nón Huế dùng để trang trí vào những ngày lễ hội

Du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ ở Huế thì nón lá lại càng trở thành một mặt hàng lưu niệm mang nét văn hóa đặc sắc của Huế được du khách ưa chuộng. Rất nhiều du khách đã về tận các làng nón để được tận mắt chứng kiến và tham gia vào các công đoạn của nghề làm nón. Không ít người đã thực sự bất ngờ và thích thú khi được người thợ nón lưu ảnh, tên của mình trên chiếc nón bài thơ mang về làm kỷ niệm.


Nón Huế được bán nhiều ở các chợ


Trải nghiệm làm nón lá tại nhà chị Thúy - một trong những người làm nón nổi tiếng ở Huế

Một số địa điểm tham quan và mua sắm:

1. Chợ Đông Ba (đường Trần Hưng Đạo), An Cựu (đường Hùng Vương), Tây Lộc (đường Nguyễn Trãi), Bến Ngự (đường Phan Bội Châu)…

2. Nón Thúy (đường Trần Phú, phường Phước Vĩnh, Tp.Huế)

3. Làng Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Trung tâm TTXTDL
 
 
 

Sự kiện sắp đến

 
 
 

Bản đồ du lịch huế