Nghề truyền thống

Làng điêu khắc Mỹ Xuyên
Ngày 21/6/2016-08:27 GMT+7
Xưa kia vật liệu chính là ngà voi, ngày nay thường là gỗ rất hiếm quí. Từ thớ gỗ vô tri họ đã làm ra những rồng, phượng, ngựa, voi, mèo... những thuyền rồng, anh hùng tương ngộ... về những ông Di Lạc, tiên đánh cờ, người đi câu, người úp nơm, người cầm chùi... cả những anh hùng như Phù Ðổng Thiên Vương... Mỗi đề tài lại có nhiều cách thể hiện, cũng là ngựa của một nơi sản xuất mà có hàng chục dáng hình khác nhau, con nào cũng sống động lạ thường.

 * Địa điểm: Làng nghề Mỹ Xuyên thuộc huyện Phong Ðiền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

 * Hình thành: Làng nghề Mỹ Xuyên là nơi đây tập trung những người thợ chạm tài hoa đã chạm trổ nhiều công trình nổi tiếng cho triều đình và nhân dân. Những khúc gỗ hay ngà voi qua tay người thợ điêu khắc Mỹ Xuyên sẽ thành những công trình kiến trúc hay đồ dùng cao cấp tinh tế và có giá trị. Những người thợ thành thạo sẽ trực tiếp kèm cặp những người học nghề để cho họ sớm thuần thục, nghề cứ thế được truyền nối qua nhiều thế kỷ.

 * Đặc điểm: Nhiều sản phẩm của Mỹ Xuyên đã giành huy chương vàng, bạc tại các triển lãm trong tỉnh và toàn quốc. Các sản phẩm chạm trổ, điêu khắc sống động và tinh tế thu hút người xem. Vì vây, sản phẩm điêu khắc của Mỹ Xuyên được nhiều người biết đến và thị trường cũng được mở rộng hơn. 

 

Trung tâm TTXTDL
 
 
 

Sự kiện sắp đến

 
 
 

Bản đồ du lịch huế