Nghệ thuật dân gian

Bức khảm trai về vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương
Ngày 16/8/2013-16:27 GMT+7
Bức khảm trai vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam.
Nhà sưu tầm cổ vật Nguyễn Hữu Hoàng (Phú Vang, Thừa Thiên Huế), đang lưu giữ hai bức khảm trai về vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương được đánh giá cao về nghệ thuật và có thể là độc bản ở Việt Nam.

Hai bức khảm trai khắc chân dung vua và hoàng hậu trên hai miếng gỗ kích cỡ khoảng 20x30 cm.Vua Bảo Đại mặc áo thường triều, đeo kim khánh thẻ bài trên ngực phải.

Hoàng hậu Nam Phương mặc trang phục dành riêng cho hoàng hậu nhà Nguyễn với áo tam phụng, dưới tà áo là thủy ba sóng gợn, chân đi hài phụng.

Trên bức tranh vua Bảo Đại có dòng chữ Hán "Đại Nam Bảo đại hoàng đế", bức về Nam Phương có chữ "Nam Phương hoàng hậu".

Bức khảm trai Hoàng hậu Nam Phương

Ông Hoàng cho biết hai bức khảm trai được ông mua lại từ một gia đình hoàng tộc ở ngoại tỉnh. Khi đi nước ngoài, gia đình này không mang theo được nên bán lại.

Bức khảm trai được làm vào cuối những năm 30 của thế kỷ 20, do một cơ sở khảm nổi tiếng thời đó làm để tặng cho vua và hoàng hậu.

Ông Phan Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế, nhận định: “Hai bức khảm trai anh Hoàng đang lưu giữ rất đẹp và có thể là độc bản vì thời đó việc tạo ra chân dung bằng khảm trai đã rất hiếm chứ chưa nói đến chân dung của vua và hoàng hậu”.

Tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
 

Sự kiện sắp đến

 
 
 

Bản đồ du lịch huế