Món chay xứ Huế

Bánh nậm chay
Ngày 25/4/2013-08:21 GMT+7
Bánh nậm chay - món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế.
Thay thế nhân mặn bằng nhân chay là đã có ngay những chiếc bánh nậm chay dùng trong những ngày chay tịnh của người dân xứ Huế.

Bánh nậm là một trong những món bánh truyền thống của người dân xứ Huế. Đặc biệt trong những ngày chay tịnh như mồng một, ngày rằm, người dân biến tấu, chế biến thành những chiếc bánh chay. Về hình thức, bánh nậm chay hay mặn cũng đều giống nhau hoàn toàn. Khi ăn, bóc lớp lá gói bên ngoài để lộ ra phần bánh với màu trắng đục của bột gạo và ở giữa là phần nhân bánh được bỏ vào tùy theo khẩu vị.

 

Thay thế cho nhân mặn, nhân bánh chay được làm bằng các loại thực phẩm chay tùy theo ý thích của người ăn. Khác với cách làm bánh mặn, bánh chay thường được chế biến cầu kỳ hơn do phải chế biến phần nhân bánh, nấm dùng để làm nhân là nấm mộc nhĩ khi ăn mới giòn giòn ngon miệng, cà rốt còn tươi được thái hạt lựu, đậu phụ được giã nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu với nhau, thêm một ít muối, đường cho gia vị vừa ngấm và xào chín.

Bột gạo xay nhuyễn và bột năng trộn đều, khuấy cùng nước lạnh, dầu lạc cùng ít muối. Đặt nồi lên bếp, khuấy nhanh tay với lửa vừa nhỏ đến khi bột hơi sánh lại thì tắt bếp, tiếp tục khuấy đến khi bột sền sệt là được. Lá dùng để gói bánh là lá chuối, hoặc lá dong được rửa và lau sạch, tước thành từng phần vừa để gói bánh. Lấy một miếng lá chuối, thoa lớp dầu lạc lên mặt bên trong để bột bánh khỏi dính khi bóc, dùng thìa múc một lớp bột trải đều lên bên trên, tiếp đến là một lớp nhân. Gấp lá lại, bẻ hai đầu rồi vuốt cái bánh cho thẳng và dẹp. Bánh gói xong được xếp vào nồi hấp chín.

Vì là bánh chay nên khi ăn cũng phải được ăn với nước chấm chay, thường thì người ta hay sử dụng nước tương với ít ớt tươi xắt lát. Bánh nậm chay là món ăn phổ biến ở Huế, không chỉ được dùng trong các ngày mồng một, ngày rằm mà ngày nay bánh đã món ăn thường xuyên của người dân ở đất cố đô.

TTTTXTDL
 
 
 

Sự kiện sắp đến

 
 
 

Bản đồ du lịch huế