Đình làng - Phố cổ

Làng cổ Phước Tích
Ngày 10/11/2015-10:09 GMT+7
Làng cổ Phước Tích nằm bên bờ Ô Lâu hiền hòa, cách trung tâm thành phố Huế chừng hơn 40 km về phía Bắc thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phước Tích là ngôi làng cổ thứ hai được nhà nước công nhận và trao bằng xếp hạng "Di tích quốc gia" vào ngày 13 tháng 6 năm 2009, sau làng cổ Đường Lâm (thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Tên gọi đầu tiên của làng là Phúc Giang, như mong muốn một vùng gần sông nước nhiều phúc lộc. Đến thời Tây Sơn, Phúc Giang được đổi thành Hoàng Giang, để nhớ đến dòng họ khai canh lập làng. Đến đời Gia Long, làng được đổi tên thành Phước Tích, như là mong muốn của người dân được tích lũy phúc đức cho con cháu.

Hiện tại, Làng cổ Phước tích còn lưu giữ được 117 nóc nhà của làng, 27 ngôi nhà cổ, đa số là nhà rường ba gian hai chái và 10 nhà thờ họ cổ. Theo nhận xét của Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính thì: "Cấu trúc và tổ chức không gian làng Phước Tích có thể được coi là điển hình cho mô hình cư trú nơi thôn quê của người Việt ở vùng Bắc Trung Bộ. Đó là cấu trúc mở với những căn nhà trong vườn, nhà vườn. Ở Phước Tích, quỹ kiến trúc cổ và cũ, song cảnh quan và vườn được bao quanh thì lại rất trẻ và tràn đầy sức sống".

Đặc biệt, làng Phước Tích nổi tiếng khắp cả nước bởi nghề làm gốm. Gốm ở đây có độ cứng, tính chịu nhiệt cao, ít thẩm thấu nên không cần tráng men hay sơn màu mà vẫn giữ một màu sắc đặc trưng rất đẹp, người dân nơi đây thường gọi gốm màu da lươn.. Tất cả các sản phẩm gốm cổ đều được làm bằng tay, và đun bằng củi trong các lò sấp, lò ngửa.

Du khách đến thăm làng cổ Phước Tích còn được nghe người dân trong làng kể về ngôi Miếu thờ cổ bên gốc cây thị ước chừng hơn 500 năm tuổi. Miếu Cây Thị được xây bằng loại gạch vồ xưa, có tường thành bao bọc, phía trước có bình phong trang trí hình chim Phụng gắn mẻ sành, hai bên có cửa vòm cũng xây bằng gạch vồ cuốn tròn dùng lối ra vào. Nếu có thời gian du khách đến làng nghề điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên, bên cạnh làng Phước Tích. Chính những thế hệ thợ điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên là những người đã góp phần tạo nên quần thể nhà rường ở Phước Tích.

 

Trung tâm TTXTDL
 
 
 

Sự kiện sắp đến

 
 
 

Bản đồ du lịch huế