Sen Huế

Mùa Sen Huế
Ngày 3/6/2015-15:06 GMT+7
Sen được xem là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cố Đô. Vào những ngày đầu tháng 4 âm lịch này, Huế đã bắt đầu nhộn nhịp, tấp nập vào mùa thu hoạch sen.

Trước đây, theo như sử sách ghi nhận thì Sen được trồng nhiều ở Hồ Tịnh Tâm để phục vụ cho ẩm thực của vua và hoàng cung, do kết cấu thổ nhưỡng ở tầng đáy khác biệt và giàu phù sa nên hạt sen Tịnh Tâm rất thơm ngon, bổ dưỡng không đâu sánh bằng. Vì vậy, ngày xưa Sen được ví như là một món ăn vương giả.

Hiện nay, Sen được trồng ở nhiều nơi với diện tích quy hoạch rất lớn như ở: Hương Chữ, Hương An, Hương Xuân... thuộc thị xã Hương Trà nhằm để đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Sen được trồng ở nhiều nơi nhưng sen Huế vẫn là ngon nhất, vì vậy Sen Huế đã dần khẳng định được thương hiệu của mình khắp cả nước.

Nhiều người biết đến công dụng của hạt sen nhưng lại không hề biết các bộ phận của cây sen cũng có nhiều tác dụng rất tuyệt vời: Hạt sen dùng để nấu chè, nấu cháo, làm mứt có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, được dùng trong nhiều đơn thuốc, đặc biệt hạt sen còn dùng chữa trị các chứng tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng; Lá sen khô sắc uống chữa mất ngủ, mất nước, béo phì, hạ cholesterol trong máu; Tim Sen chữa chững mất ngủ, hạ huyết áp; Ngó sen, Củ sen dùng để chế biến thành món ăn rất ngon và có tác dụng chữa tiểu đường, gan nhiễm mỡ; Gương sen, Hoa sen dùng để trang trí rất đẹp…

Ở Huế, đang mùa sen tươi nên khách rất dễ tìm đến mua ở dọc các tuyến đường thành phố Huế như: Đinh Tiên Hoàng đoạn qua hồ Tịnh Tâm, hay ở các chợ Đông Ba, An Cựu đều có thể mua được nhiều sản phẩm từ sen. Tính theo giá bình quân hạt sen tươi chưa bóc vỏ khoảng 50.000 đồng/kg; sen bóc vỏ trên dưới 150.000 đồng/kg; Hoa sen 15.000 - 20.000/bó gồm 10 cành; ngó sen 7.000/kg.

Trung tâm TTXTDL
 
 
 

Sự kiện sắp đến

 
 
 

Bản đồ du lịch huế