Các CLB thể dục thể thao

Chờ mong khởi sắc
Ngày 21/12/2012-07:52 GMT+7
Năm 2012, Huế tổ chức thành công khá nhiều giải thể thao phong trào - Ảnh: Võ Nhân
Sang năm mới, đoan chắc bộ mặt thể thao tỉnh nhà khởi sắc hơn bởi những động thái từ phía UBND tỉnh, HĐND tỉnh về việc nâng cao chế độ dinh dưỡng cho VĐV, HLV và được triển khai từ tháng 1/2013.

Nói “may” không chính xác, nhưng phải thừa nhận, chính nhờ sự phát triển của thể thao phong trào cả ở chiều rộng lẫn chiều sâu trong thời gian gần đây, bộ mặt thể thao Huế mới không đến nỗi ảm đạm và nảy sinh suy nghĩ tiêu cực từ phía người hâm mộ, nhất là trong thời điểm bóng đá Huế không thể “trở lại mái nhà xưa”, cờ vua Huế xôn xao với chuyện ra đi của 2 nữ kỳ thủ hàng đầu Như Ý, Kim Phụng, VĐV điền kinh Trần Công Phước từng manh nha xin thôi khoác áo đội tuyển tỉnh ngay sau khi giành được tấm HCV quý giá tại giải vô địch quốc gia...

Năm 2012, Huế tổ chức khá nhiều giải phong trào, từ bóng đá, cầu lông, bóng bàn đến cờ tướng, đua ghe... Điều đáng nói, tại những giải đấu mang tính chất “vui là chính”, công tác xã hội hóa được một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, CLB tham gia phối hợp khá nhịp nhàng và nhiệt tình. Đây là điều đáng mừng, đáng hoan nghênh bởi đã góp phần “chia lửa” cùng nguồn kinh phí hạn chế của tỉnh nhà.

Cũng chuyện xã hội hóa TDTT, bên cạnh những nhóm, điểm tập và các CLB tự hình thành, tự bỏ tiền tổ chức giải, có cá nhân cũng không kém cạnh khi “bao” luôn chuyện kinh phí từ mua sắm trang thiết bị đến tập luyện, tham dự các giải đỉnh cao. Điển hình là Trần Quốc Vinh, tay cơ nội dung carom 3 băng đã khiến Huế nở mày nở mặt khi liên tục đem về nhiều thành tích, trong đó đáng chú ý là việc đánh bại tay cơ lão làng Lý Thế Vinh (từng vô địch Sea Game), lọt vào top 3 VĐV đứng đầu nội dung carom 3 băng tại giải vô địch quốc gia 2012.

Nếu đong đếm số huy chương mà Huế đạt được tại các giải quốc gia, quốc tế, năm nay cờ vua tiếp tục dẫn đầu với 19 HCV (10 HCV quốc tế) trong tổng số 66 HCV mà các bộ môn thể thao đỉnh cao đem về trong năm 2012. Với thành tích này, cờ vua Huế xứng đáng tự hào là bộ môn chủ lực trong việc đóng góp thành tích cho thể thao tỉnh nhà.

Tiếp đến là vật. Dù là một bộ môn non trẻ và căn cơ không bằng Hà Nội, Bắc Ninh, Quân Đội... nhưng các học trò của HLV Đinh Văn Kiên vẫn “kịp” đóng góp cho tỉnh 13 HCV, trong đó đáng chú ý là 3 HCV tại giải trẻ Đông Nam Á diễn ra vào tháng 6 vừa qua. Một số môn như bơi lặn, Karatedo, điền kinh, võ cổ truyền cũng có những thành tích đáng ghi nhận khi lần lượt ghi tên mình lên bảng vàng với tổng số 18 HCV tại các giải đấu cấp quốc gia.

Điểm qua vài nét sơ lược để thấy, năm nay dù thể thao đỉnh cao của Huế gặp ít nhiều sóng gió nhưng tựu chung, những thành tích đáng ghi nhận không phải là không có.

Nhưng Huế và ước mong của người Huế không chỉ vậy. Tất nhiên chưa thể mơ chuyện sánh vai với Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... nhưng chí ít thành tích phải xứng tầm và gắn liền với sự phấn đấu của toàn tỉnh trong chặng đường trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian qua, do nguồn ngân sách hạn chế và phải tự cân đối, Huế đành chấp nhận nhìn những tài năng thể thao cứ lần lượt ra đi. Nhưng đó là chuyện của năm cũ, còn sang năm mới, đoan chắc bộ mặt thể thao tỉnh nhà khởi sắc hơn bởi những động thái từ phía UBND tỉnh, HĐND tỉnh về việc nâng cao chế độ dinh dưỡng cho VĐV, HLV. Đó chính là tiền đề để thể thao Thừa Thiên Huế có một bước tiến dài trong tương lai.

Hàn Đăng (TTH)
 
 
 

Sự kiện sắp đến

 
 
 

Bản đồ du lịch huế