Thắng cảnh Huế

9 loài hoa trên Cửu Đỉnh, Huế
Ngày 18/6/2012-09:25 GMT+7
Cửu Đỉnh là 9 cái đỉnh đồng đồ sộ ở trong Đại nội Huế, vốn được xem là báu vật và là đỉnh cao của nghệ thuật đúc đồng nước ta. Ngoài phong cảnh non sông gấm vóc nước Việt Nam thì trên đó còn được khắc chạm 9 loài hoa gắn liền với đời sống của người Việt.

9 lại hoa này có sắc đẹp, có hương thơm, có nhiều giá trị và được nhân dân ta ưa chuộng. Vì vậy quốc hoa của nước ta cũng có thể là một trong chín loài hoa xinh đẹp đó: hoa tử vi, hoa sen, hoa nhài, hoa hồng, hoa hải đường, hoa hướng dương, hoa sói, hoa dâm bụt.

Từ trước giờ mọi người chỉ đọc các tài liệu bằng chữ hay thấy các hình điêu khắc của các loài hoa trên Cửu Đỉnh và tên bằng từ Hán Việt như: mạt lỵ, thuấn hoa, mai khôi hoa...nên rất khó hình dung thực tế ngoài đời là hoa gì.

Tôi chụp hình và so sánh với một số ảnh hoa (sưu tầm) trên Cửu Đỉnh để mọi người dễ dàng hình dung ra rõ hơn các loài hoa trên những báu vật của nước ta.

 

Cửu Đỉnh trong Đại Nội Huế


Hoa sen (liên hoa) trên Nhân đỉnh


Hoa sen


Hoa hồng (mai khôi) hoa khắc trên Anh đỉnh


Hoa hồng


Hoa hải đường (hải đường hoa) khắc trên Nghi đỉnh


Hoa hải đường


Hoa hướng dương (quỳ hoa) khắc trên Thuần đỉnh


Hoa nhài (mạt ly hoa) khắc trên Chương đỉnhHoa tử vi (tử vi hoa) khắc trên Cao đỉnhHoa sói (Trân châu hoa )khắc trên Tuyên đỉnh


Hoa ngọc lan (ngọc lan hoa) khắc trên Huyền đỉnh


Hoa dâm bụt (thuấn hoa),khắc trên Dụ đỉnh

Vnexpress
 
 
 

Sự kiện sắp đến

 
 
 

Bản đồ du lịch huế