Bảo tàng

Một đề xuất cho bảo tàng Huế
Ngày 6/3/2013-07:53 GMT+7
Bảo tàng văn hóa Huế
Bảo tàng ở Huế khá đa dạng, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao vị thế của Huế. Quy mô khác nhau, nhưng bảo tàng ở Huế có chung một ngôn ngữ là lưu giữ và giới thiệu cho công chúng biết giá trị văn hóa đích thực của vùng đất.

Bảo tàng Hồ Chí Minh một bảo tàng quan trọng, thể theo nguyện vọng của cán bộ, nhân dân Thừa Thiên Huế. Lãnh đạo tỉnh xác định đây là một công trình trọng điểm và đã tập trung xây dựng trong 2 năm. Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm ở một vị trí rất đẹp, với diện tích 6.000m2, quản lý hơn 13.000 hiện vật có giá trị. Hàng năm, bảo tàng tiếp đón khoảng 100.000 người, đa số là thanh niên, học sinh; khoảng 6.000 người nước ngoài đến tham quan và có một số người đến nghiên cứu về Hồ Chí Minh và gia đình người thân của Bác từng sống và học tập trong 10 năm (lần thứ nhất từ 1895 – 1902) và lần thứ hai (từ 1906 – 1909).

Bảo tàng Tổng hợp, nay đổi tên thành Bảo tàng Lịch sử cách mạng Thừa Thiên Huế và được bổ sung hiện vật. Bảo tàng cổ vật (thuộc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế) có hơn 10.000 cổ vật, là một kho báu ở Huế. Bảo tàng tại Huế còn một địa chỉ đáng trân trọng liên quan đó là Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, Nhà trưng bày tác phẩm Điềm Phùng Thị. Cả hai là những nghệ sĩ nổi tiếng ở Pháp và thế giới. Họ đến với Huế, mang theo hành trang là các tác phẩm nghệ thuật từ Pháp với tâm tư, tình cảm gửi tặng cho nhân dân Huế một món quà vô giá.

Lãnh đạo tỉnh và thành phố Huế đã thông qua phương án chuyển vị trí làm việc của UBND thành phố để xây dựng Bảo tàng Văn hóa Huế, một quyết định hợp lòng dân. Mới đây, một bảo tàng tư nhân được động thổ, Bảo tàng đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn tại Huế do nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn đầu tư xây dựng.


Du khách tham quan Bảo tàng Lịch sử cách mạng.

Huế còn nhiều nguồn lực và điều kiện để xây dựng bảo tàng, như trường hợp các nghệ sĩ Việt Nam và từ nhiều nước trên thế giới đến Huế tham gia các trại sáng tác điêu khắc bằng đá và họ đã tặng cho nhân dân Huế hơn 100 bức tượng có giá trị nghệ thuật cao. Đó là kết quả xuất phát từ ý tưởng xây dựng ở Huế một bảo tàng ngoài trời, một thiết chế mới, ở một trung tâm văn hóa lớn của Việt Nam.

Rõ ràng, đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ đến việc hình thành Bảo tàng Festival Huế. Trải qua 7 kì Festival, có hàng ngàn văn nghệ sĩ, diễn viên của nhiều nước, nhiều châu lục tham gia Festival Huế. Cần phải có một bảo tàng về Festival Huế làm nơi tiếp nhận, sắp đặt các hiện vật, bao gồm hình ảnh về các nghệ sĩ, các đạo cụ do các văn nghệ sĩ tặng lại cho Huế. Thực ra, việc đó không khó. Đây là bảo tàng mà không có tỉnh, thành phố nào có được.

Văn hóa là vô giá. Nhưng khi các bảo tàng “lên mâm, lên bát” thì còn có nhiều vấn đề đặt ra. Đó là:

- Cần tập trung tu bổ nâng cấp các bảo tàng. Ngay ở Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế cũng đã có hiện tượng xuống cấp với phần hiện vật trưng bày, sân vườn của bảo tàng. Mục đích là để bảo tàng luôn mới, hấp dẫn được nhiều người đến thăm.

- Đội ngũ có trình độ quản lý các bảo tàng đang thiếu quá nhiều, không tương xứng với quy mô, tính đặc thù của bảo tàng khác nhau.

- Phải coi việc phát huy giá trị văn hóa, nghệ thuật và bản sắc riêng bảo tàng để góp phần đưa ra giới thiệu cho công chúng, nhất là lớp trẻ.

- Việc quản lý các bảo tàng phải trên cơ sở giao trách nhiệm cụ thể rõ ràng. Ví dụ, các tượng đá từ các trại sáng tác quốc tế, hiện đang nằm ở nhiều nơi chủ yếu là hai bờ sông Hương, rồi ở Phú Vang, có một số nằm ở Thiên An. Tỉnh phải giao trách nhiệm quản lý và phát huy giá trị cụ thể cho các bảo tàng.

Theo Báo Thừa Thiên Huế
 
 
 

Sự kiện sắp đến

 
 
 

Bản đồ du lịch huế